การ กราบไหว้สักการะสิ่งศักสิทธิ์เพื่อเป็นการเสริมมงคลต้อนรับปีใหม่ไทยที่ กำลังมาถึง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญอยู่เสมอ ย่านราชประสงค์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างพากันมากราบไหว้ขอพรจากองค์เทพทั้ง 7 พระองค์ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ – ฮินดูโบราณ ในทุกเทศกาลสำคัญ เพื่อเสริมมงคล สร้างความอิ่มกาย และอุ่นใจ ในการดำเนินชีวิตตลอดปี


นางสาวกรกฎ ศรีวิกรม์ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารการตลาดสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการต้อนรับเดือนแห่งการเริ่มต้นปีใหม่ของชาวไทยที่กำลังจะเข้ามา ถึง สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) ได้จัดกิจกรรม “เปิดรับความมงคลวันเถลิงศกเดือนแห่งปีใหม่ไทย อุ่นใจอิ่มกาย ณ ย่านราชประสงค์” เพื่อให้ชาวไทยทั้งหลายที่ต้องการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในย่านราชประสงค์ ได้ร่วมบูชาตามเส้นทางที่จัดขึ้น พร้อมเคล็ดลับดีๆ ในการเสริมสิริมงคล เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาในย่านราชประสงค์ อิ่มกาย อุ่นใจ และสามารถทำได้อย่างง่ายดายองค์เทพทั้ง 7 พระองค์ที่เป็นสิ่งศักสิทธิ์คู่ย่านราชประสงค์ประกอบด้วย ท้าวมหาพรหม ท้าวอัมรินทราธิราช พระนารายณ์ พระพิฆเนศวร พระตรีมูรติ พระแม่ลักษมี และพระแม่อุมาเทวี ซึ่งแต่ละองค์ล้วนประทานพรเสริมความแข็งแกร่งให้จิตใจแก่ผู้กราบไหว้ในด้าน ที่แตกต่างกัน ซึ่งการกราบไหว้นั้นควรเข้าสักการะที่ศาล ท่านท้าวมหาพรหม เป็นที่แรกเนื่องจากเป็นมหาเทพที่อยู่เคียงคู่ย่านราชประสงค์เป็นองค์แรก จากนั้นสามารถเดินเข้าสักการะอีก 6 องค์เทพได้ตามอัธยาศัย หรือจะลองเดินตามเส้นทางที่ผมแนะนำก็ได้


เริ่มจาก ท้าวมหาพรหม หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีในนาม “พระพรหมเอราวัณ” ศาล ท่านท้าวมหาพรหมเป็นที่นิยมบูชาและเป็นที่นับถือมากที่สุดในย่านราชประสงค์ มีผู้เข้ามาสักการะขอพรทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลายล้านคนต่อปี ศาลท่านท้าวมหาพรหม ก่อตั้งเมื่อปี 2501 ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู พระพรหมเป็นผู้สร้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในสามเทพสูงสุด พระองค์ทรงมีชื่อเสียงในเรื่องทรงเปี่ยมไปด้วยเมตตา และทรงรับฟังคำขอ คำสวดภาวนาของทุกคน และทรงทำให้ผู้สักการะที่มีจิตใจศรัทธาสมความปรารถนา หากผู้ใดต้องการมากราบไหว้ให้เตรียม ดอกมะลิ หรือดอกดาวเรือง  ขนมหวานรสอ่อน ผลไม้ หรือธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง มาเพื่อสักการะขอพรจะยิ่งเป็นมงคลแก่ตัว ศาลท่านท้าวมหาพรหม ตั้งอยู่ที่ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ


เดินทางมากราบไหว้สักการะเสริมมงคลกันต่อที่ ท้าวอัมรินทราธิราช มหาเทพที่ยิ่งใหญ่ผู้ดูแลทุกข์สุขของมวลมนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลายบนโลก  มีหน้าที่ปกป้องดูแลโลกให้พ้นจากสิ่งเลวร้ายต่างๆ ผู้ใดที่เคารพบูชาท่านจะทำให้สามารถรู้ข้อบกพร่องของตัวเอง ทำให้สามารถแก้ไขปรับปรุงได้ถูกต้อง หากผู้ใดต้องการมากราบไหว้ให้เตรียม พวงมาลัยดอกดาวเรือง และตุ๊กตาช้าง เพื่อนำมาสักการะขอพร รูปเคารพองค์อัมรินทราธิราช ประดิษฐานอยู่หน้าศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า


จากนั้นมาต่อกันที่ พระนารายณ์หรือพระวิษณุ 1 ใน 3 มหาเทพ มีหน้าที่คุ้มครองแลดูแลรักษาทั้ง 3 โลก พระองค์ทรงเปรียบประดุจดั่งเทพเจ้าแห่งความเมตตา พระอำนาจของพระองค์สามารถขจัดปัดเป่าความชั่วร้ายและสิ่งไม่ดี และช่วยปกป้องจากภยันตรายทั้งปวง ผู้ที่เข้ามาสักการะส่วนใหญ่จะมาเพื่อ ขอพรให้ธุรกิจการค้าของตนเองเจริญรุ่งเรือง และขจัดอุปสรรคปัญหาต่างๆที่เข้ามาในชีวิต เครื่องสักการะองค์พระนารายณ์ ได้แก่ พวงมาลัยดอกดาวเรือง ผ้าไทย และขนมไทย เช่น ทองหยิบ ทองหยอด รูปเคารพองค์พระนารายณ์ประดิษฐานอยู่หน้าโรงแรมอินเตอร์ คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ


มาต่อกันด้วยมหาเทพที่คนไทยรวมถึงชาวต่างชาตินับถือเป็นอย่างมาก พระพิฆเนศวร มหา เทพที่ผู้คนนับถือในฐานะเทพแห่งศิลปวิทยาการ ขจัดอุปสรรค และอำนวยความสำเร็จในทุกสิ่ง ซึ่งพระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าแห่งสากล ที่มีผู้เคารพนับถือมากที่สุดองค์หนึ่งในทั่วโลก ปัจจุบันหากใครจะประกอบพิธี หรือทำกิจกรรมใด การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ มักจะต้องบอกกล่าวบูชาองค์พระพิฆเนศวรก่อนเป็นลำดับแรกจึงจะเป็นสิริมงคลและ ประสบความสำเร็จ เครื่องสักการบูชาองค์พระพิฆเนศวร ได้แก่ พวงมาลัยดอกดาวเรือง กล้วย อ้อยหรือน้ำอ้อย มะม่วงสุก ทับทิม นมสดและนมเปรี้ยว ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว เป็นต้น ศาลบูชาพระพิฆเนศวร ตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


จากนั้นขยับมาสักการะเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศาสนาพราหมณ์ พระตรีมูรติ หรือ เทพทัตตาเตรยะ เป็นการรวมกันของมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ถึง 3 พระองค์เข้าด้วยกัน ซึ่งก็คือ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ ที่ถือว่าเป็น ผู้สร้าง  ผู้รักษา และผู้ทำลาย คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าหากบูชาพระตรีมูรติ จะมีความหมายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งชีวิต ความรัก และการงาน โดยเฉพาะเรื่องความรักที่เคยมีคนประสบความสำเร็จจากการขอพระตรีมูรติมานับ ไม่ถ้วน โดยเครื่องสักการะ คือ  ธูปแดง 9 ดอก เทียนแดง กุหลาบแดง และผลไม้ รูปเคารพพระตรีมูรติ ประดิษฐานอยู่ ณ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


มาถึงคิวของเทวีแห่งความงดงาม พระแม่ลักษมี เทพผู้บันดาลโชคลาภ ความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ พระองค์มักประทานความสำเร็จในการประกอบกิจการ การเจรจาต่อรอง การทำมาค้าขาย การประกอบธุรกิจทุกสาขา เป็นเทพที่นักธุรกิจ และผู้ประกอบการค้าขายให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เครื่องสักการบูชา คือ ดอกบัวบานสีชมพูเข้ม เหรียญหรือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์แสดงความมั่งคั่ง และอ้อยหรือน้ำอ้อย รูปเคารพของพระนางสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2539 ณ บริเวณดาดฟ้า ชั้นสี่ ศูนย์การค้าเกสรพลาซ่า


ปิดท้ายด้วย พระแม่อุมาเทวี หรือ ปารวตี พระนามแห่งพระแม่ผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล เทวีแห่งอำนาจวาสนาและบารมีอันสูงสุด เชื่อกันว่าพระองค์จะประทานพรด้านความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม ความสุขในการครองเรือน เพื่อครอบครัวที่เปี่ยมสุข โดยเครื่องสักการะควรเป็น ขนมที่มีรสชาติมัน ปราศจากเนื้อสัตว์ และไม่มีกลิ่นหอมแรงเกินไป รวมถึงผลไม้ และธัญพืชทุกชนิด รูปเคารพของพระแม่อุมาเทวี ก่อตั้งเมื่อ ปี 2554 ประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหน้า บิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขา ราชดำริ


การเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีนำมาซึ่งความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ใครที่ยังไม่มีโปรแกรมไปไหนในวัดหยุดยาวช่วงสงกรานต์ แนะนำให้ ลองชวนครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก มาสักการะขอพรจากองค์เทพทั้ง 7  พระองค์ ที่ ย่านราชประสงค์ ดูสักครั้ง เพื่อเติมเต็มทั้งพลังกายและพลังใจ เพื่อเริ่มต้นรอรับสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาถึงตลอดปี ซึ่งผู้ที่สนใจการไหว้สักการะองค์เทพ


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Comment

Comment:

Tweet